150 Vo Nguyen Giap Street - Son Tra District - Da Nang City (+84) 236 3890 777 info@sevenseahotel.com tiếng việt      tiếng anh

Da Nang Cuisine - Total Draw the culinary essence of Hue and Quang Nam

23/03/2016
Da Nang Cuisine - Total Draw the culinary essence of Hue and Quang Nam
One of the greatest pleasures of travel travelers Danang is going to eat. It is the fact Danang is paradise for those you love to eat, the food in this young city has a good, relatively cheap and marvelous

Ẩm thực Đà Nẵng – Tinh hoa ẩm thực Huế – Quảng

Ở bất kỳ đâu tại thành phố Đà Nẵng, chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy được dấu ấn của ẩm thực Huế. Trong danh sách những quán ăn ngon mà người Đà Nẵng hay đề nghị du khách nếm thử khi đến thành phố mình, chúng ta thấy ½ trong chúng là những món đặc trưng của xứ Huế. Từ bún bò, bún mắm nêm, bún thịt nướng, nem lụi, bánh xèo đến các loại bánh như ít bèo nậm lọc cùng vô số loại chè như đậu váng, đậu ngự, khoai môn, bông cau…, 1/2 còn lại thì món Quảng chiếm một nửa còn lại là các  món Bắc, món Nam và món chỉ Đà Nẵng mới có.

du lịch Đà Nẵng

Ẩm thực Đà Nẵng là sự lai tạp của nhiều nền ẩm thực lớn của Việt Nam. Ảnh: caibatvang.com

Hai đặc tính lớn nhất của nền ẩm thực Huế là đậm đà và cay. Nhưng khi vào đến Đà Nẵng, những đặc tính đó đã phần nào phai nhạt cho phù hợp với khẩu vị của vùng đất mới. Cũng như Sài Gòn, ở Đà Nẵng, chẳng có mấy dân Đà Nẵng gốc mà cư dân ở đây thường là dân nhập cư từ Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi hoặc Tây Nguyên.

du lịch Đà Nẵng

Bún bò bà Thủy ở 218/4 Đống Đa. Ảnh: forum.dng.com.

Ở Đà Nẵng, có vài quán bún bò nổi tiếng như bà Diệu ở 17 Trần Tống, bà Thủy ở 218/4 Đống Đa, bà Thương 25 Trần Quốc Toản….Nhìn bề ngoài, chúng cũng chẳng khác gì những tô bún bò ở Huế: cũng đầy ớt và cọng bún nhỏ. Tuy nhiên, khi bạn ngồi xuống, vừa ăn vừa ngắm sẽ thấy vài khác biệt rõ rệt.

 

Tô bún ở Đà Nẵng to hơn ở Huế, ớt nhìn nhiều vậy song lại không cay bằng Huế; vài quán còn bỏ chả bò thay vì chả heo. Chưa hết, nhiều quán có nạm gàu bò như kiểu ăn ở miền Nam. Ở Huế, chỉ có thịt bò tái chứ ít khi nào người ta luộc thịt bò chín làm nạm như trong Nam hay Đà Nẵng.

du lịch Đà Nẵng

Quán bánh bà Bé 100 Hoàng Văn Thụ. Ảnh: foody.vn.

Các loại bánh cũng thế, không nhỏ xinh như ở Huế, nước mắm cũng không ngon và cay bằng. Như trong quán bánh bèo nậm lọc nổi tiếng Bà Bé 100 Hoàng Văn Thụ. Nhưn bỏ ở các loại bánh nhiều hơn Huế, tôm chấy dùng để ăn bánh bèo, ướt không mịn và đỏ bằng Huế. Thậm chí, thỉnh thoảng quán còn thêm thịt và tóp mỡ lên chén bánh bèo.

du lịch Đà Nẵng

Chè Xuân Trang đường Lê Duẩn. Ảnh: didanang.com.

Chè ở Đà thành cũng pha tạp nhiều hơn ở Huế, ít bán một món riêng lẻ, mà hay là thập cẩm: chè đậu xanh, đậu váng, đậu đỏ hay bỏ chung một ly. Vẫn là chất lượng đó, xong người Đà Nẵng thêm số lượng và bớt đi sự cầu kỳ trong cách chế biến cũng như trình bày so với người Huế.

Không phổ biến như ẩm thực Huế, song ẩm thực Quảng cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong ẩm thực Đà Nẵng, với 4 món chủ lực: cao lầu, mì quảng, cơm gà và hủ tiếu. Không cần suy nghĩ, bất cứ người Đà Nẵng nào cũng có thể kể vanh vách những quán mì Quảng ngon rải rác khắp thành phố: bà Vị 166 Lê Đình Khương, mì cá lóc đường Ba Đình, bà Ngân 108 Đống Đa…

du lịch Đà Nẵng

Mì Quảng bà Vị 166 Lê Đình Khương. Ảnh: anuong.net.

Vì Đà Nẵng không cách Hội An hay Quảng Nam một cái đèo như Huế, nên món mì Quảng ở đây dường như bê nguyên xi tất cả từ loại mì, thịt tôm đi kèm và rau từ quê hương của nó. Chỉ có điều, dường như nhưn trong các tô mì Quảng ở Đà Nẵng nhiều hơn so với Quảng Nam.

du lịch Đà Nẵng

Cơm gà Quảng Nam. Ảnh: caibatvang.com.

Cơm gà Quảng Nam ở Đà Nẵng cũng đáng để chúng ta thưởng thức. Có thể kể ra vài cái tên nổi tiếng như Phương Di ở đường Trần Phú, Hồng Ngọc gần Ngã tư Nguyễn Chí Thanh – Hùng Vương, Thái Hòa 18 Điện Biên Phủ… Muốn có món cơm gà Quảng Nam ngon, đầu tiên người ta phải rang gạo lên, sau đó mới mang nó đi nấu với nước dùng gà. Thế nên, lúc ăn cơm ta sẽ thấy thoang thoảng vị khét, hột cơm hơi khô và hầu như không nở: bùi, béo. Gà là gà ta tơ, thịt ngọt mềm.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng có những món mà chỉ mỗi nó mới có: bánh tráng cuốn thịt ba chỉ 2 đầu, chả bò, bún lòng, bún chả cá, cháo chả, bò tơ cầu Mống, các quán nhậu với đầy hải sản tươi ngon dọc bờ biển Mỹ Khê.

Theo thuongxachohan.com.vn

Other

Booking